GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN BÁT XÁT

   Địa chỉ:  Thị trấn Bát Xát - Huyện Bát Xát - Tỉnh Lào Cai

Email:  thcsthitran-bx@laocai.edu.vn

Điện thoại: 0989863934

 

Trường THCS Thị trấn Bát Xát nằm ở trung tâm huyện Bát Xát, là con chim đầu đàn của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát. Trường được thành lập ngày 01 tháng 9 năm 1994 theo Quyết định số 118/QĐ-UBND ngày 26/8/1994 của UBND huyện Bát Xát trên cơ sở tách ra từ trường cấp II xã Bản Qua.  

Từ đó đến nay, nhà trường đã nhanh chóng ổn định, phát triển và trưởng thành, khẳng định được vị trí của mình, đã tạo được niềm tin đối với lãnh đạo, nhân dân và học sinh trên địa bàn và đã có những đóng góp tích cực trong sự phát triển giáo dục của huyện. 

Nhà trường có chi bộ đảng độc lập; có tổ chức Công đoàn; Đoàn thanh niên; Đội thiếu niên; Có 02 tổ chuyên môn và 01 tổ Văn phòng. Các tổ chức đoàn thể, tổ khối chuyên môn hoạt động theo đúng chức năng nhiệm vụ quy định trong Điều lệ trường học.

Nhà trường duy trì thường xuyên 4 khối lớp/năm. Số học sinh tăng theo từng năm học. Công tác tuyển sinh vào lớp 6 hàng năm đều đạt 100%, tỷ lệ chuyên cần hàng ngày đạt 98% trở lên.

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu giáo dục phẩm chất, lối sống cho học sinh, hàng năm nhà trường đã xây dựng một hệ thống biện pháp giáo dục phù hợp. Có sự kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, với PHHS để giáo dục và ngăn ngừa kịp thời những hành vi vi phạm của học sinh.

Về chất lượng dạy và học, nhà trường luôn đổi mới phương pháp quản lý, xây dựng hệ thống kế hoạch có tính khả thi, phát huy được vai trò của các tổ chức đoàn thể, cải tiến nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn, chú trọng công tác bồi dưỡng giáo viên. Xây dựng kế hoạch dạy và học chính khóa cũng như bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo HSY phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Cùng với việc đổi mới PPDH, nâng cao chất lượng giáo dục thì CSVC nhà trường cũng dần được đầu tư cải thiện theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa, diện mạo nhà trường ngày càng thay đổi. Tất cả các khu vực trong nhà trường được bố trí hợp lý, sạch sẽ, có cây xanh bóng mát, có bồn hoa cây cảnh đảm bảo Xanh – Sạch – Đẹp. Có đầy đủ các phòng học thông thường, phòng học bộ môn, các phòng làm việc và được sắp xếp khoa học, hợp lý, thuận tiện cho giáo viên lên lớp.

Với sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ, BGH nhà trường và sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của tập thể CBGVNV và HS nhiều năm qua nhà trường đã có nhiều thành tích nổi bật đáng ghi nhận:

- GVG cấp trường đạt 100%; GVG cấp huyện đạt 85% trở lên; GVG cấp tỉnh đạt 45% trở lên.

- Duy trì tốt chất lượng 2 mặt giáo dục: Hạnh kiểm khá, tốt chiếm trên 95%; Học lực khá, giỏi chiếm từ 48% trở lên, loại yếu dưới 5%.

- Học sinh đạt HSG qua các kì thi cấp huyện, cấp tỉnh đạt 20% trở lên.

- Tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt từ 96-98%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS đạt từ 98-100%.

- Phổ cập Giáo dục THCS đạt mức độ 3.

- Số học sinh học lên THPT đạt 100%.

- Số HS thi đỗ vào THPT chuyên Lào Cai chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường THCS trên địa bàn huyện.

 - Chi bộ đảng hàng năm luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn luôn hoàn thành xuất sắc chương trình hành động và đóng góp tích cực vào phong trào thi đua của nhà trường; Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Từ phong trào chung mà nhiều thầy, cô giáo được tặng danh hiệu GVG cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua và bằng khen.

Như vậy, từ khi thành lập đến nay, thời gian chưa phải là nhiều nhưng kết quả phấn đấu của thầy và trò đủ để làm nên những trang sử truyền thống “Dạy tốt -học tốt” của nhà trường. Chất lượng dạy và học luôn đứng đầu trong toàn huyện. Các hoạt động phong trào của nhà trường ngày càng có chiều sâu. Hàng năm luôn đạt tập thể Lao động xuất sắc. Năm 2009 nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Năm 2015 kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đạt cấp độ 3.

Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được của các thế hệ đi trước, ngày nay các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện đặc biệt là chất lượng Đức và Trí ở một tầm cao mới./.