Monday, 02/08/2021 - 13:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thị trấn Bát Xát

Ngày hội Steam trường THCS Thị trấn Bát Xát – Lào Cai

Từ những loại hạt ngũ cốc, những viên sỏi đá, những nắp vỏ chai, các que kem, ống hút….theo các bạn có thể làm được gì?

Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Để giúp học sinh hướng đến các hoạt động thực hành và vận dụng kiến thức, tạo ra sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề của thực tế cuộc sống, ngày 20/11/2019, trường THCS thị trấn Bát Xát đã tổ chức “Ngày hội STEM” với nhiều nội dung phong phú.

Từ những loại hạt ngũ cốc, những viên sỏi đá, những nắp vỏ chai, các que kem, ống hút….theo các bạn có thể làm được gì? Từ đôi bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng sáng tạo, các bạn học sinh trường THCS thị trấn Bát Xát đã tạo nên được  những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, có hồn, chinh phục được các thầy cô.

Các em được tham gia vào các phần thi làm sản phẩm STEM. Trên sân khấu là 11 lớp, mỗi lớp 7 HS làm 1 cây cầu dài tối thiểu 20 cm, cao 15 cm chất liệu gồm que kem, 1 đôi đũa ăn, 2 keo nến, đất nặn. Sản phẩm yêu cầu chịu được trọng lượng từ 3 chai nước 500 ml, thời gian thực hiện 30 phút. Kết quả  các lớp đều giành chiến thắng, không lớp nào bị loại bởi tất cả 11 cây cầu đều chắc chắn đảm bảo tiêu chí của Ban tổ chức.

Dưới sân trường mỗi lớp làm 1 cây cầu dài tối thiểu 60 cm, cao 30 cm nguyên liệu từ giấy A4, 2 cuộn băng dính nhỏ. Tiêu chí cây cầu nào đảm bảo kích thước và chịu được trọng lượng của nhiều chai nước nhất sẽ thắng cuộc.  Có thể nói, phần thi làm cầu bằng giấy dưới sân trường đã gắn kết tinh thần đồng đội, chia sẻ của từng thành viên trong tập thể lớp. Các bạn rất đoàn kết, nhanh tay để tạo ra cây cầu giấy có khả năng kì diệu nhất. Cả sân trường ngập tràn tiếng cười vui, háo hức, lời cổ vũ, tràng pháo tay của các bạn học sinh. Mỗi bạn đều có cơ hội trổ tài hóa thân thành những nhà sáng chế khoa học.

 

Ảnh học sinh thi và làm cầu giấy

 Cuối cùng là phần thi trưng bày sản phẩm STEM vô cùng độc đáo. Bao nhiêu tâm huyết, trí tưởng tượng sáng tạo, bao nhiêu sự khéo léo tài tình đã được các bạn học sinh đưa vào tác phấm của mình. Những bức tranh về hoa, về phong cảnh, về thầy cô, tuổi học trò được tạo nên từ các loại hạt ngũ cốc trang trí bắt mắt. Những khuôn viên, ngôi nhà, lớp học, những chiếc thuyền, con vật qua mường tượng, các bạn  làm bằng đá, bằng que kem, ống hút thật sự đốn đổ trái tim thầy cô, Ban giám khảo. Mọi sản phẩm trưng bày dù ở góc cạnh nào cũng sống động, đầy vẻ ngộ nghĩnh… thể hiện con mắt thẩm mĩ, in dấu sự sáng tạo, tài tình của các lớp.

 

Ảnh sản phẩm trưng bày

Sau các phần thi hấp dẫn, Ban giám khảo đã tìm ra  và trao giải những đội thi xuất sắc. Các bạn nhí nhất trường đã bứt phá vượt qua lớp đàn anh đàn chị vươn lên dành giải Nhất, đó là tập thể lớp 6B (xếp thứ Nhất trên tổng số 11 lớp). Điều đó chứng tỏ sức sáng tạo của các bạn học sinh là vô tận. Chỉ cần có sân chơi là niềm đam mê, độ tài tình, sáng tạo của các bạn sẽ có cơ hội nẩy nở, cống hiến những tác phẩm hút hồn. Các sản phẩm từ  hoạt động STEM  của các em học sinh trường THCS thị trấn  Bát Xát không chỉ cho thấy các em là những học trò đầy tiềm năng, nhiều sáng tạo mà còn là món quà đầy bất ngờ, ấn tượng dành tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Các em đã thực hiện tốt nguyên lí học đi đôi với hành, đem kiến thức được học trên lớp vận dụng vào thực tế cuộc sống.

Tác giả: Trần Thị Nhàn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 21
Tháng 08 : 29
Năm 2021 : 4.885