Chủ nhật, 24/10/2021 - 03:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thị trấn Bát Xát

Kết quả nghiên cứu khoa học của học sinh trường THCS Thị trấn Bát Xát

Hưởng ứng cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho học sinh Trung học năm học 2018 – 21019 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai và phòng GD&ĐT huyện Bát xát, trường THCS thị trấn Bát Xát tổ chức cuộc thi một cách nghiêm túc, khách quan giữa các lớp. Sau đó, đã lựa chọn sản phẩm dự thi cấp huyện và cấp cấp tỉnh.  Đó là đề tài nghiên cứu của hai em Lương Ngọc Mai và Hoàng Khánh Ly học sinh lớp 6C với sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Duyên. 

Cô giáo Nguyễn Thị Duyên hướng dẫn các em  tại vườn gừng nguyên liệu

          Tuy mới là học sinh lớp 6, nhưng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học các em đã mày mò tìm hiểu và thực hiện đề tài: Chiết xuất tinh dầu gừng đơn giản tại nhà. Với đề tài này các em đã vượt qua vòng thi cấp huyện với giải Nhì và tiếp tục vượt qua hơn 500 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh của sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai tham gia vào vòng thi  ngày 03/01/2019. Qua cuộc thi cấp tỉnh các em đã giành giải Tư. Mặc dù giải chưa thật sự cao nhưng với trình độ của học sinh lớp 6 các em đã Ban tổ chức cuộc thi được đánh giá rất cao. 

 

Các em thăm quan HTX chế biến tinh dầu tại xã Mường Vi.

          Để có được thành quả đó, điều trước tiên đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học cùng với việc vận dụng sáng tạo những kiến thức khoa học, các em đã có ý tưởng và thực hiện thành công. Trong thành công đó, cũng không thể bỏ qua sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Nguyễn Thị Duyên đã sát cánh cùng các em trong cả quá trình nghiên cứu và thực hiện. Hơn nữa là sự đồng thuận giúp đỡ của phụ huynh học sinh. 

 

Các em thực hiện thí nghiệm biến tinh dầu gừng tại nhà.        

         Qua cuộc thi này giúp các em có nhiều kiến thức hơn, các em biết được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc nghiên cứu khoa học. Bởi lẽ, các em hiểu ra rằng nghiên cứu khoa học không phải là những gì cao siêu, xa vời mà là những gì gần gũi, thiết thực với cuộc sống của con người. Chính vì vậy mà các em cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của bản thân mình. Hơn nữa, kết quả của các em ngày hôm nay chính là động lực cho bản thân các em và các bạn học sinh trong nhà trường. Và cũng là bước đột phá mới trong việc áp dụng dạy học STEM của nhà trường. 

 

 

Sản phẩm trưng bày tại cuộc thi  NCKH cấp tỉnh năm 2019

          Như vậy, bằng những kiến thức và kinh nghiệm thu lượm được, cuộc thi sẽ trở thành những tài sản quý báu cho các em học sinh về nghiên cứu khoa học dành cho học sinh Trung học. Với kết quả này các em sẽ tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo và niềm đam mê của mình, lan tỏa đến các bạn học sinh trong nhà trường, sẽ tạo nên một phong trào học tập “Học đi đôi với hành”. Từ đó cũng góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập của nhà trường trong năm học 2018 - 2019.

Tác giả: Tổ Xã hội
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 24
Tháng 10 : 657
Năm 2021 : 6.923