Wednesday, 21/04/2021 - 09:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thị trấn Bát Xát

Người "chiến sĩ" tiên phong trong công cuộc đổi mới giáo dục

Trường THCS  thị trấn Bát Xát là một điểm sáng về giáo dục của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là lá cờ đầu về thực hiện Mô hình trường học mới. Ban đầu thực hiện Mô hình trường học mới nhà trường cũng gặp rất nhất nhiều khó khăn, thử thách. Song với sự nhiệt huyết và quyết tâm đổi mới của đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên mà trong những năm qua nhà trường đã vượt qua được mọi khó khăn và từng bước thực hiện thành công Mô hình trường học mới. Những thành công ấy là là kết quả của sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường mà tiêu biểu nhất là cô giáo Lê Thị Tố Lâm.

Cô giáo Lê Thị Tố Lâm trong giờ dạy học theo mô hình THM

Là một giáo viên dạy môn Ngữ văn có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy nhưng khi bắt tay vào dạy học  theo Mô hình thường học mới cô cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng. Bởi lẽ, môn Ngữ văn là môn học về  nghệ thuật ngôn từ, vốn đã khó đối với học sinh nhưng muốn học sinh hiểu bài, yêu thích môn học lại là cả một nghệ thuật. Chính vì vậy, đòi hỏi người giáo viên không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu rộng mà còn phải có phương pháp dạy học thích hợp đáp ứng được với yêu cầu đổi mới, phát triển của giáo dục. Hơn thế nữa, khi mới triển khai Mô hình trường học mới cũng có nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh học sinh, dư luận xã hội nghi ngờ về tính hiệu quả của mô hình  trường học này.

Tuy đứng trước những khó khăn như vậy nhưng cô đã không chịu buông tay mà ngày đêm mày mò, tìm kiếm  những phương pháp dạy học mới phù hợp với mục tiêu đổi mới giáo dục, phát huy tính tích cực của học sinh đồng thời phù hợp với đặc trưng môn học. Đặc biệt, trong năm học 2013- 2014 ngay sau khi triển khai thực hiện Mô hình, bản thân cô đã nghiên cứu về đề tài “ Phương pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Ngữ Văn theo Mô hình trường học mới”. Với đề tài này cô đã tự đúc rút được một số kinh nghiệm trong dạy học môn Ngữ văn đem lại hiệu quả cao. Để có được  kết quả như vậy, trước mỗi bài dạy cô đều nghiên cứu rất kĩ lưỡng ứng với mỗi nội dung cô đều tìm ra phương pháp, kĩ thuật dạy học phù hợp. Sau khi dạy xong, cô lại tự nghiên cứu đúc rút kinh nghiệm, có khi lại cùng đồng nghiệp phân tích từng hoạt động để tìm ra những mặt đã đạt được hoặc chưa được. Từ đó, tìm ra nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ những khó khăn ấy. Chính vì vậy, cô đã biến những giờ văn học vốn nặng nề trở nên nhẹ nhàng mà sâu sắc. Cũng chính vì thế mà các em học sinh hứng thú hơn với việc học văn, có kết quả học tốt hơn và cũng từ đó đã thuyết phục được phụ huynh học sinh đồng thuận trong việc thực hiện Mô hình Trường học mới.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong quá trình công tác cô đã có những đóng góp không nhỏ trong việc đổi mới phương pháp dạy học và  nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Và trong nhiều năm liền với vai trò là giáo viên cốt cán của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát cô đã giúp đỡ rất nhiều đơn vị trường học, địa phương trong công tác dạy học theo Mô hình Trường học mới đạt hiệu quả.

Với phương châm “ Không ngừng học tập, quyết tâm đổi mới và dũng cảm thực hiện” cô giáo Lê Thị Tố Lâm đã thực sự trở thành một tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học, sáng tạo và quyết tâm đổi mới trong sự nghiệp giáo dục.

Tác giả: Tổ Xã hội
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 41
Tháng 04 : 526
Năm 2021 : 2.184